TƯ VẤN VÀ TRIỂN KHAI BSC

TƯ VẤN VÀ TRIỂN KHAI BSC

Tư vấn BSC là nhu cầu đang ngày một tăng cao của nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Nếu tổ chức của bạn chưa thể tự mình xây dựng và triển khai BSC, việc lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín là vô cùng quan trọng. TOPPION tự hào là tổ chức tư vấn đã áp dụng thành công mô hình BSC độc quyền tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Tổng quan về BSC

Trước khi tìm hiểu chi tiết về giải pháp tư vấn BSC tại TOPPION, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài nội dung tổng quan về công cụ thực thi chiến lược này.
Tổng quan về thẻ điểm cân bằng BSC
BSC là viết tắt của Balanced Scorecard, dịch nghĩa tiếng Việt là Thẻ điểm cân bằng. Đây là phương pháp quản lý chiến lược và đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Không đơn thuần chỉ dựa vào các chỉ số tài chính truyền thống là doanh thu và lợi nhuận, BSC còn đánh giá các yếu tố phi tài chính bao gồm mức độ hài lòng của khách hàng, hiệu năng từ quy trình nội bộ, khả năng học tập và phát triển của đội ngũ nhân sự.
Lợi ích của việc áp dụng BSC trong doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp thiết lập và đạt được mục tiêu dài hạn của mình qua việc định hướng, theo dõi sát sao các chỉ tiêu chiến lược. Đồng thời, BSC thúc đẩy sự minh bạch và đồng thuận trong tổ chức, củng cố kết nối liên phòng ban chặt chẽ hơn. Và đặc biệt nhất chính là định hướng các công việc hàng ngày của nhân viên đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.
Trên đây chỉ là một vài thông tin cơ bản nhất về công cụ BSC. Bạn có thể tham khảo ngay bài viết BSC là gì để hiểu tường tận hơn tại sao hiện nay nhiều doanh nghiệp lại áp dụng BSC trong việc xây dựng và triển khai mục tiêu chiến lược.

Các nhóm đối tượng cần được tư vấn BSC

Thông thường, các tổ chức có quan tâm đến BSC và cần được tư vấn chuyên sâu nằm ở 1 trong 4 nhóm sau:
  • Nhóm 1: Đã được nghe về Thẻ điểm cân bằng (BSC) và có sự quan tâm đặc biệt, muốn tìm hiểu chi tiết hơn về công cụ này. 
  • Nhóm 2: Đã tự mình xây dựng hệ thống BSC và cần được tư vấn chuyên sâu để có thể thành công áp dụng ngay tại doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Đang gặp khó khăn trong quá trình xây dựng và triển khai BSC.
  • Nhóm 4: Đang vận hành hệ thống BSC và có nhu cầu muốn rà soát để đánh giá hiệu quả.

Thực tế tư vấn BSC tại TOPPION

Mô hình 7MBC® - Mô hình triển khai Thẻ điểm cân bằng - Balanced Scorecard (BSC) là kết quả của sự đúc kết kinh nghiệm triển khai các dự án tư vấn tái cấu trúc ứng dụng BSC tại Việt Nam của TOPPION. Trải qua hơn 10 năm thực chiến trên thương trường của đội ngũ chuyên gia được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín quốc tế về BSC, TOPPION đã thành công áp dụng mô hình này cho hàng loạt doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Mô Hình Tư Vấn 7MTC của TOPPION
Bí quyết để TOPPION có thể triển khai thành công các siêu dự án BSC cho doanh nghiệp là gì?
Phần khó nhất của một dự án tư vấn tái cấu trúc ứng dụng Thẻ điểm cân bằng không phải là các bước xây dựng BSC cụ thể như thế nào. Mà đó là thay đổi mô thức lãnh đạo và quản lý của doanh nghiệp để chuẩn bị đón nhận sự thay đổi. Đồng thời, điều quan trọng nhất chính là phải làm sao nâng cao năng lực thực thi của đội ngũ chủ chốt trong việc thực hiện và duy trì BSC.
Cụ thể, TOPPION sẽ từng bước triển khai tư vấn BSC theo 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp theo Mô hình 7S

Mô hình đánh giá sức khỏe doanh nghiệp 7S trong tư vấn triển khai BSC
TOPPION bắt đầu dự án tư vấn xây dựng và triển khai BSC bằng việc đánh giá thực trạng của doanh nghiệp theo Mô hình 7S. Đây là công việc quan trọng để làm nền tảng triển khai cho các giai đoạn tiếp theo.

Với việc đánh giá trên 7 khía cạnh: Chiến lược kinh doanh, Cơ cấu tổ chức, Công nghệ - Quy trình, Văn hóa doanh nghiệp, Phong cách quản trị, Nguồn nhân lực, Năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về những điểm mạnh, điểm yếu đang tồn tại trong hệ thống cũng như các ảnh hưởng về lâu dài đến tổ chức như thế nào. Ngoài ra kết quả đánh giá 7S còn giúp doanh nghiệp xác định được phong cách quản trị của người lãnh đạo đang ảnh hưởng thế nào đến tổ chức, loại hình văn hóa nào đang tồn tại trong doanh nghiệp,...

Và những điều này giúp doanh nghiệp trả lời những câu hỏi: Văn hóa doanh nghiệp có khả năng triển khai chiến lược dài hạn hay không? Triển khai BSC trên nền tảng văn hóa hiện tại có phù hợp hay không? Từ đó doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu, định hướng để triển khai trong các giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Thay đổi Tư duy Quản lý và Lãnh đạo

Sau khi xác định được loại hình văn hóa doanh nghiệp và phong cách lãnh đạo ở giai đoạn 1, việc Thay đổi Tư duy Quản lý và Lãnh đạo là bước tối quan trọng để triển khai BSC. Cụ thể, TOPPION sẽ giúp doanh nghiệp xác định tư duy nào cần có để định hình phong cách lãnh đạo, văn hóa trong tương lai; cách khắc phục những tồn tại chưa phù hợp trong văn hóa doanh nghiệp để triển khai BSC.

Để tối ưu hiệu quả triển khai giai đoạn 2 mất khá nhiều thời gian, TOPPION ứng dụng Ngôn ngữ lập trình tư duy - Neuro-Linguistic Programing (NLP), kết hợp đa trải nghiệm – Multi-Experience Learning, đưa con người đến trạng thái lý tưởng của việc thay đổi tư duy.
Ngôn ngữ lập trình tư duy kết hợp đa trải nghiệm

Giai đoạn 3: Triển khai xây dựng công cụ Thẻ điểm cân bằng (BSC)

Ở giai đoạn này, TOPPION triển khai tư vấn BSC/KPIs theo tiêu chuẩn của Hiệp Hội BSC Hoa Kỳ và Palladium Kaplan – Norton Balanced Scorecard. Đây đều là những tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về phương pháp luận BSC. Không những vậy, chuyên gia BSC của TOPPION đã thành công chuyển hóa những kiến thức này phù hợp với văn hóa doanh nghiệp Việt Nam sau hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai thực tiễn.

Điểm mấu chốt trong giai đoạn này không phải là triển khai từng bước như thế nào, điều doanh nghiệp cần chú trọng chính là cách làm việc, phong cách quản lý, họp, tranh luận của Ban Lãnh đạo, Quản lý cấp trung có đi theo phong cách lãnh đạo và văn hóa đã được xác định ở giai đoạn 2 hay không.

Trong giai đoạn này, năng lực đội ngũ, các biểu hiện của văn hóa cũ (ngại thay đổi, ù lì, thiếu chủ động…), tính phù hợp hay không phù hợp sẽ được thể hiện một cách rõ ràng. Đây là cơ hội để kiểm chứng, tuyển chọn những con người cùng đồng hành cùng doanh nghiệp cũng như là cơ hội định hướng cho đội ngũ theo chiến lược và văn hóa mới.
Tư vấn xây dựng và triển khai BSC theo tiêu chuẩn quốc tế

Giai đoạn 4: Coaching cho Ban Lãnh đạo doanh nghiệp

Để đảm bảo đội ngũ đủ năng lực thực thi, có thể tự triển khai và thành công ứng dụng bền vững trong tương lai, TOPPION áp dụng phương pháp coaching qua các khóa huấn luyện. Đây là các khóa coaching dành cho Ban Lãnh đạo doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc triển khai nội bộ, bao gồm coaching 1:1 Chìa khóa trao tay, coaching năng lực cho đội ngũ cấp trung; coaching phong cách lãnh đạo, văn hóa cho người đứng đầu, nhóm chủ chốt và các đơn vị hình mẫu; coaching chuyển giao phương pháp coaching.
Các khóa coaching lãnh đạo cần lưu ý trong gói tư vấn triển khai BSC

Các ví dụ thành công về việc áp dụng BSC của Toppion

Một thực tế mà TOPPION đã chứng minh: Mô hình 7MBC® - Mô hình triển khai Thẻ điểm cân bằng - Balanced Scorecard (BSC) là con đường ngắn nhất để áp dụng thành công BSC tại Việt Nam. Cụ thể, giai đoạn quyết định hơn một nửa thành công để triển khai BSC tại doanh nghiệp Việt Nam chính là giai đoạn Thay đổi tư duy (Mindset) và giai đoạn Coaching.

TOPPION tự hào là tổ chức tư vấn và đào tạo đã đồng hành cùng các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, thành công áp dụng và triển khai BSC theo mô hình độc quyền.

TOPPION đã tư vấn BSC áp dụng thành công tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt nam

Nhiều lãnh đạo cấp cao đã để lại nhiều phản hồi tích cực về TOPPION

CEO Mai Kiều Liên đánh giá tốt gói tư vấn và triển khai BSC TOPPION
IMEXPHARM đánh giá cao hiệu quả gói tư vấn triển khai BSC
CITEX hài lòng về hiệu quả hệ thống BSC sau khi được TOPPION tư vấn triển khai
Ms Chi đánh giá cao hệ thống BSC/KPI TOPPION
Đánh giá từ Mr. Trinh về dịch vụ tư vấn BSC của TOPPION
GỌI NGAY HOTLINE 0945 00 1955 để được TOPPION tư vấn BSC chi tiết về lộ trình triển khai hệ thống BSC.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Điện thoại: (028) 3844 2369 | Email: info@toppion.com.vn

Gọi lại cho Tôi

Giải pháp liên quan