BSC LÀ GÌ LẠI CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG HƠN NỬA THẾ KỶ

Không chỉ dừng lại ở định nghĩa, TOPPION sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những yếu tố nổi trội hơn cả của BSC so với các công cụ khác. Bởi nếu chỉ đơn giản như vậy, BSC đã không trở thành công cụ có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong 75 năm qua.

Mô hình BSC là gì?

Thẻ điểm cân bằng BSC là gì

Hiện nay, khi gõ từ khóa “BSC là gì” trên trang tìm kiếm Google sẽ có 831.000 kết quả trả về trong 0.37 giây. Con số tăng lên 1.393.928 nếu tìm kiếm trên trang Cốc Cốc. Tuy vậy, những con số này lại không phản ánh được thực chất. Nhưng phần nào cho chúng ta thấy độ phổ biến của BSC cũng như sự quan tâm của người Việt đối với công cụ này.

Vấn đề nảy sinh khi chất lượng những bài viết về BSC trên nền tảng Internet thì muôn hình vạn trạng, “thượng vàng hạ cám”. Điều này khiến không ít trường hợp người đọc hiểu không trọn vẹn, thậm chí là có cái nhìn sai lệch về BSC.

Điều cơ bản nhất chúng ta không nên bỏ qua là việc tìm hiểu BSC là viết tắt của từ gì. BSC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Balanced Scorecard - tạm dịch là Thẻ điểm Cân bằng. Nghe tên tạm dịch có lẽ sẽ khiến nhiều người khó hiểu, song đây là một mô hình quản trị và thực thi chiến lược cho các doanh nghiệp.
4 khía cạnh đánh giá BSC là gì

Mô hình này được phát triển từ năm 1990, gắn với tên tuổi của hai tiến sĩ Trường Harvard là Kaplan và Norton. Nhận thấy bất cập trong việc quản lý doanh nghiệp chỉ bằng chỉ số tài chính, Kaplan và Norton đã phát triển mô hình BSC với 4 khía cạnh quan trọng với doanh nghiệp là Khách hàng, Tài chính, Quy trình (nội bộ) và Con người (học tập và phát triển). 

Vậy, để trả lời vắn tắt cho câu hỏi này, chúng ta có thể hiểu đây là công cụ thực thi chiến lược kết nối tầm nhìn của doanh nghiệp với các hoạt động hằng ngày thông qua chiến lược, mục tiêu chiến lược và các KPI ngắn hạn.

Điểm khác biệt của mô hình BSC chính là công cụ này đánh giá doanh nghiệp trên 4 khía cạnh. Lần lượt là Tài chính hiệu quả, Khách hàng hài lòng, Quy trình và Con người theo kịp chiến lược.

BSC là mô hình quản trị và thực thi chiến lược khắc phục những bất cập trong việc quản lý doanh nghiệp chỉ bằng chỉ số tài chính.

Hệ thống BSC là gì mà ảnh hưởng đáng gờm đến doanh nghiệp

BSC có những đặc điểm của một công cụ đo lường

Yếu tố mang tầm ảnh hướng của BSC là cái gì
Từ Scorecard trong Balanced Scorecard dịch ra có nghĩa là thẻ điểm, phiếu ghi điểm. Chúng ta thường dùng điểm để đo đếm kết quả và những gì mình đạt được. Trong trường hợp này cũng vậy, BSC cũng có những đặc điểm của một công cụ đo lường để kiểm soát và đánh giá những gì doanh nghiệp đã lên kế hoạch chiến lược thực hiện.

Có thể ví, BSC như một chiếc đồng hồ đo lường các nguồn lực đầu vào. Công cụ giúp xem các chiến lược đang triển khai đến bước nào. Cũng như hoạt động điều hành có hiệu quả và kết quả đầu ra có đáp ứng được kỳ vọng ban đầu hay không. 

“Chiếc đồng hồ” BSC này có chức năng giám sát các nhân tố hoặc hoạt động quyết định đến việc thực hiện tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp. Nếu đồng hồ báo “xanh” có nghĩa là các chỉ số tốt, đạt yêu cầu. Nếu đồng hồ báo “đỏ”, doanh nghiệp cần ngay lập tức xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục.
 

Như vậy, ứng dụng BSC thành công là khi chúng ta đặt đồng hồ đúng vị trí và cài đặt đúng thông số cho đồng hồ.

Đánh giá sức khoẻ doanh nghiệp khi xây BSC là như thế nào
Thông qua các chỉ số, BSC phản ánh thực trạng sức khỏe doanh nghiệp một các nhanh chóng, kịp thời. Việc phản ảnh cả quá khứ và thực tại giúp doanh nghiệp nhận ra được nhiều vấn đề tiềm ẩn và có được những giải pháp khắc phục cũng như dự trù để cải thiện trong tương lai.

Khi nắm được tình hình sức khoẻ của mình, doanh nghiệp có thể dự tính và lên kế hoạch phối hợp cho những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn hướng đến tầm nhìn chiến lược. Doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm BSC hỗ trợ để tự động hoá mọi quy trình giúp tiết kiệm thời gian lên gấp bội.

BSC là chiếc đồng hồ giám sát các nhân tố và hoạt động quyết định đến việc thực hiện tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp.

BSC “buộc” doanh nghiệp hướng đến sự cân bằng

Balance trong Balanced Scorecard chính là sự cân bằng. Một đặc điểm mang đến sự đặc biệt cho mô hình này. Nói như vậy không có nghĩa là chỉ BSC mới hướng đến việc đo lường và quản trị một cách cân bằng.

Các công cụ khác cũng hướng đến điều này, nhưng chỉ BSC mới có phương pháp luận chặt chẽ và mô hình cụ thể. Công cụ này “buộc” các doanh nghiệp phải hướng tới sự cân bằng.

BSC đưa ra cho doanh nghiệp bốn chân kiềng cân đối và vững chãi: Tài chính - Khách hàng - Quy trình và Con người. Khi ứng dụng BSC, chúng ta không thể thiếu dù chỉ một yếu tố trong những yếu tố này.
Điểm cân bằng trong BSC là như thế nào

Sự cân bằng của BSC không chỉ thể hiện ở việc xây dựng chiến lược, kế hoạch hành động ở cả bốn khía cạnh. Đặc điểm này còn thể hiện ở việc thiết kế và cân đối giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Như ở khía cạnh tài chính, ngắn hạn là doanh thu trong tháng, doanh thu trong ngày phải đạt bao nhiêu để doanh thu cả năm, doanh thu trong ba năm liên tiếp được như kỳ vọng. Hoặc để nhân viên có thể theo kịp tốc độ phát triển của công ty trong 5 năm tới thì hiện tại mỗi quý, mỗi năm nhân viên sẽ được đào tạo về lĩnh vực nào, kiến thức hay kỹ năng gì. 

Hiện nay, các doanh nghiệp đều nhận thấy cân bằng là yếu tố rất quan trọng để họ có thể phát triển lâu dài và bền vững. Do đó, nhiều doanh nghiệp không dừng lại ở 4 khía cạnh trong mô hình BSC mà còn phát triển thêm những khía cạnh khác cần thiết gắn với thực tế doanh nghiệp để duy trì sự cân bằng. Đây chính là sự ứng dụng sáng tạo để BSC phát huy hết chức năng của mình.
Cân bằng tài chính trong BSC KPI là gì

Các công cụ đo lường và thực thi chiến lược đều hướng đến sự cân bằng, nhưng chỉ BSC mới có phương pháp luận chặt chẽ và mô hình cụ thể “buộc” doanh nghiệp hướng tới sự cân bằng.

Sự kết hợp mang đến tính đa năng 

Ngay từ đầu khi trả lời câu hỏi “BSC là gì”, chúng ta đã đề cập đến BSC là công cụ thực thi chiến lược. Công cụ này giúp kết nối hành động với tầm nhìn của doanh nghiệp.

Hãy hình dung, tầm nhìn của doanh nghiệp là bánh răng lớn, chiến lược là các bánh răng vừa. Mục tiêu là những bánh răng nhỏ và hành động hằng ngày của nhân viên guồng đạp.

Nếu những bánh răng này kết nối và ăn khớp với nhau thì guồng quay sẽ vận hành trơn tru. Doanh nghiệp sẽ đến được “đích tầm nhìn” theo đúng kế hoạch đề ra. Ngược lại, nhân viên có ra sức đạp mà các bánh răng trật khớp thì doanh nghiệp vẫn sẽ cứ ì ạch dậm chân tại chỗ.
Kết hợp đa năng trong BSC như thế nào

BSC là công cụ giúp doanh nghiệp đặt để các bánh răng vào những vị trí ăn khớp với nhau. Đồng thời còn tra thêm dầu để chúng có thể kết hợp với nhau nhịp nhàng, hạn chế xảy ra sự cố. Ngoài việc lên kế hoạch và đo lường chiến lược, mục tiêu chiến lược, BSC còn kết hợp với những công cụ khác như KPI để phân bổ và đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên, từng phòng ban. 

Khi toàn bộ nhân viên đều nắm được mục tiêu chung, mục tiêu riêng và có sẵn bảng phân chia và cách thức đánh giá hiệu quả công việc thì họ có thể hoàn toàn tập trung vào mục tiêu của mình. Doanh nghiệp loại bỏ được những hoạt động, kế hoạch không cần thiết. Nhân viên không còn hoang mang mà xác định được hướng chảy và hoà mình vào dòng chảy của doanh nghiệp. 

BSC là công cụ giúp doanh nghiệp đặt để các bánh răng vào những vị trí ăn khớp với nhau và còn tra thêm dầu để chúng có thể kết hợp với nhau nhịp nhàng, hạn chế xảy ra sự cố.

Áp dụng tốt BSC/KPI là con đường dẫn đến thành công
BSC là một công cụ thực thi chiến lược. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đây thì không có lý do gì BSC vượt qua những công cụ khác để trở thành công cụ được 65% trong số 1000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới lựa chọn sử dụng. Chính vì vậy, khi tìm hiểu chúng ta không thể chỉ dừng lại ở định nghĩa BSC là gì, mà còn phải xét đến những đặc điểm nổi bật và chức năng ưu việt của nó.

Giá trị và tầm ảnh hưởng của BSC đã được rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới công nhận. Nhưng tận dụng và mở rộng được những giá trị mà BSC mang lại vào doanh nghiệp của mình hay không thì vẫn tuỳ thuộc vào những người ứng dụng nó. Đó là lý do vì sao chúng ta phải học và tìm hiểu chuyên sâu về BSC thì mới có thể vận dụng nó thành công.

TOPPION đã giới thiệu đến bạn đọc chi tiết BSC là gì cùng những lý do tại sao nó là công cụ có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. Là một công cụ không dễ để áp dụng trơn tru ngay từ đầu, bạn nên tìm cho mình các tài liệu BSC miễn phí để có cái nhìn tổng quan trước mắt. Sau đó đăng ký ngay các khoá đào tạo BSC chuyên sâu và uy tín, nắm chắc công cụ này trong tầm tay, giúp doanh nghiệp vươn mình vượt bậc.

Chia sẻ bài viết

Bài viết khác

​CHUYÊN GIA BSC/OKRs/KPIs NỘI BỘ

GROUP COACHING ONLINE CHUYÊN GIA BSC/OKRs/KPIs NỘI BỘ Khóa huấn luyện BSC/OKRs/KPIs của TOPPION ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các đơn vị...

NHẬN NGAY TRỌN BỘ COMBO "BÍ KÍP" BSC/KPI

​​   LÝ DO THẤT BẠI KHI TRIỂN KHAI BSC/KPI BSC là công cụ quản trị thực thi chiến lược hiện đại và hiệu quả trên thế giới, nhưng hiện nay có nhiều và...

THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG VÀ 6 LƯU Ý CẦN PHẢI NHỚ

Thẻ điểm cân bằng - Balance Scorecard (BSC) là công cụ quản trị hiện đại được “trọng dụng” ở hầu hết các quốc gia trên thế giới trong thế kỷ 21....

KPIs LÀ GÌ? 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs

KPIs là viết tắt của cụm từ Key Performance Indicators, được hiểu là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu suất của một cá nhân hay bộ phận của công...

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP - "CHẤT KẾT DÍNH" THỜI KHỦNG HOẢNG

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP - “CHẤT KẾT DÍNH” THỜI KHỦNG HOẢNG "Chìa khóa để doanh nghiệp vững vàng trước thử thách là văn hóa doanh nghiệp - 'chất kết dính' để  đội...

"Bí kíp" ứng dụng thành công BSC/KPIs

​​   LÝ DO THẤT BẠI KHI TRIỂN KHAI BSC/KPI BSC là công cụ quản trị thực thi chiến lược hiện đại và hiệu quả trên thế giới, nhưng hiện nay có nhiều và...